HƯỚNG DẪN TRỒNG CỎ LÚA MÌ TẠI NHÀ 1. Ngâm hạt giống - Rửa hạt, chà xát nhẹ tay để hạt sạch hơn - Ngâm hạt trong nước sạch * Nước ấm khoảng 40 độ C, ngâm từ 6 - 8 tiếng * Nước bình thường, ngâm từ 8 - 12 tiếng - Tuyệt đối không ngâm quá 12 tiếng, hạt sẽ dễ bị hư thối. - Lượng nước gấp đôi lượng hạt. 2. Ủ hạt - Đổ hạt đã ngâm ra rổ, phủ một lớp khăn ướt lên trên rồi tưới đẫm nước ngày 2-3 lần dưới vòi nước sạch nhằm loại bỏ các vi khuẩn nấm mốc - Bảo quản ở nơi tối để hạt nhanh nảy mầm. - Khoảng 1 – 2 ngày (tùy thời tiết), hạt bắt đầu nảy mầm và mọc rễ 3. Gieo hạt giống - Gieo trực tiếp lên đất hoặc vào khay đất đã làm tơi xốp (Không nên gieo lên giấy ăn hay thủy canh vì sẽ không có đủ dinh dưỡng từ đất) - Rải hạt vào đất thật đều, dày và khít nhau. - Tiếp tục rải 1 lớp đất mỏng lên trên để che hạt khỏi ánh nắng mặt trời hoặc dùng lưới che nắng hoặc để khay vào nơi râm mát lúc nắng gắt - Dùng bình phun tưới đẫm nước đều 2-3 lần 1 ngày - Khi cây mọc cao được 1-2 cm: không cần che đậy và chuyển khay ra nơi có ánh sáng để cây quang hợp và phát triển. 4. Tưới nước - Cỏ lúa mì phát triển rất nhanh và cần phun tưới đều đặn hằng ngày 2-3 lần một ngày. - Lưu ý: Chỉ sử dụng nước sạch để tưới đẫm nước nhưng tránh gây úng ngập cho hạt giống, không dùng thêm bất kỳ loại phân bón nào. 5. Thu hoạch Chúng ta có thể thu hoạch cỏ lúa mì sau khoảng từ 6-8 ngày, kể từ lúc gieo hạt, không nên thu hoặc quá sớm hay quá muộn vì có thể giảm dinh dưỡng. - Cắt phần thân Cỏ lúa mì cách rễ từ 0,5 -1cm. - Rửa sạch, loại bỏ các phần cỏ bị úa, ép nước để sử dụng. - Nếu ép 1 lần chưa dùng hết, có thể cho cỏ vào ngăn mát và uống trong vòng 72 giờ, để lâu hơn nên cho vào ngăn đá 6. Ép nước - Ép bằng máy ép chậm trục ngang. - Thu hoạch đến đâu, ép và uống luôn đến đó để bảo đảm không bị mất các dưỡng chất và enzyme.. - Có thể ép chung cùng một số loại rau củ như chuối, dừa, thơm (k